10 Điều quan trọng về nguồn nước với sức khỏe

10 dieu quan trong ve nguon nuoc voi suc khoe

Người ta thống kê cho thấy những người mắc các bệnh liên quan đến nước chiếm một nửa số giường bệnh trên thế giới và cứ mỗi phút lại có một đứa trẻ chết vì bệnh tật liên quan đến nước. Trong khi cơ thể chúng ta mất 10% nước sẽ xuất hiện các vấn đề sức khoẻ và khi cơ thể mất từ 20 – 25% lượng nước trong cơ thể có thể tử vong. Việc thiếu nước và sử dụng nguồn nước không an toàn sẽ ảnh hưởng để cơ thể như thế nào?

1. Nguồn nước như thế nào là an toàn để sử dụng

Chúng ta vẫn luôn sử dụng nguồn nước từ các nhà máy nước, được dẫn qua 1 hệ thống lọc tổng. Nước qua các bộ lọc để loại bỏ ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút, hóa chất và các thành phần có hại khác. Sau khi nước được lọc, chất khử trùng như clo thường được thêm vào để tiêu diệt các chất ô nhiễm còn sót lại.

Nguồn nước sau khi trải qua hệ thống lọc, bơm dài mới đến được với chúng ta. Do hệ thống lọc ban đầu phải làm việc với 1 lượng nước quá lớn nên đôi khi sẽ còn sót lại những vi khuẩn hoặc các kạn. Việc sử dụng nguồn nước chưa tinh khiết, không chỉ gây ra những nguy hại về sức khỏe nói chung và những tác hại nói riêng.

eG tydo1kXyT cDOqy hX5BNUsNS 3aCM9X8jyQzEcvd2lZ3mHftE5Rl58UaF4pndfCiaid7a36hHzlVcA5s9q8K3Yl4eqJGCfC1QwMxdzKHV1WlXzYqYoZnfQuRgR9Fzbyoxn 0=s1600

 Sử dụng nguồn nước chưa tinh khiết gây ra những nguy hại về sức khỏe

2. Các dấu hiệu nhận biết cơ thể bị mất nước

Ngoài việc khát nước, nhiều người bỏ qua các dấu hiệu mất nước thông thường, kết quả là nhiều người trong số những người này bị mất nước nghiêm trọng đến mức phải nhập viện. Các dấu hiệu mất nước phổ biến, có thể kèm theo hoặc không kèm theo khát nước:

  • Đi tiểu ít thường xuyên hơn
  • Giảm sản xuất nước bọt
  • Nhức đầu, chuột rút cơ bắp
  • Da luôn mát hoặc khô
  • Nước tiểu đậm
  • Tim đập loạn nhịp
  • Thở nhanh
  • Ngất xỉu
  • Mắt trũng, hoa mắt

Danh sách này không bao gồm tất cả các triệu chứng liên quan đến mất nước; tuy nhiên, những dấu hiệu được liệt kê là một trong những dấu hiệu người bị mất nước hay bỏ qua.

3. Uống nước giúp giảm đau đầu và cải thiện trí nhớ

Bộ não của chúng ta bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình trạng thiếu nước trong cơ thể.  Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả tình trạng mất nước nhẹ, chẳng hạn như mất 1 – 3% trọng lượng cơ thể, có thể làm suy giảm nhiều khía cạnh của chức năng não.

Trong một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mất 1,4% chất lỏng sau khi tập thể dục làm suy giảm cả tâm trạng và sự tập trung, nó cũng làm tăng tần suất đau đầu. Nhiều thành viên của cùng nhóm nghiên cứu này đã thực hiện một nghiên cứu tương tự ở nam giới trẻ tuổi. Họ phát hiện ra lượng chất lỏng mất đi 1,6% có hại cho trí nhớ làm việc và tăng cảm giác lo lắng và mệt mỏi.

H IMh8fLqBAPwAEEirNB8e0ac2URtvyG7m iIgn03kAt4Uw5ER5E8wNRY7DxFWUPC2NfCCRFrT97jcscPwFnsQ0DqYCWR5m uGCZesZXwd2S bFjjGZPl HV1aO0PkXzc9yYXDl6=s1600

Bộ não của chúng ta bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình trạng thiếu nước trong cơ thể

4. Uống rượu thường gây nên tình trạng mất nước nghiêm trọng

“Thông qua tuyến yên, não liên lạc với thận và cho nó biết lượng nước cần bài tiết ra ngoài thành nước tiểu hoặc giữ lại để dự trữ”, khi cơ thể thiếu chất lỏng, não sẽ kích hoạt cơ chế khát của cơ thể, lúc này phản xạ của chúng ta sẽ là uống nước để bồi phụ lại cho cơ thể.

Khi say, rượu sẽ cản trở sự giao tiếp giữa não và thận và gây ra sự bài tiết dư thừa chất lỏng, dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Người ta thường xem nước là một chất “lợi tiểu” nguy hiểm, vậy nên hầu hết mọi người uống rượu thường mất nước nhiều. Chính tình trạng này góp phần gây nặng thêm các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu và khô miệng. 

5. Uống nước rất quan trọng trong quá liệu trình giảm cân nặng

Nước có thể giúp kiểm soát lượng cân nặng của chúng ta. Thức ăn có hàm lượng nước cao có xu hướng chiếm kích thước lớn hơn và chiếm thể tích nhiều hơn trong dạ dày cảm thấy no nhanh. Ngoài ra khi chúng ta tăng lượng nước uống vào có thể thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách tăng nhẹ sự trao đổi chất của cơ thể tăng số lượng calo đốt cháy hàng ngày.

CQil5IYIHxiEU9py XDF2mel0OFgzaQGR8xsD74BCkyXy2Fk4PKQBcFR4Y5g5VVnmfrBPquD8IRbREoSmw c VTgTRthnnrSNmrlkBGWEDnwUnSbrgD0xp3PK6 bebaRO FU2XMH=s1600

Nước có thể giúp kiểm soát lượng cân nặng

6. Bổ sung nước trong khi tập thể dục, thể thao thế nào cho đúng?

Các tế bào cơ khí không duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải sẽ co lại dẫn đến mỏi cơ và teo cơ. Uống đủ nước và đúng cách khi tập thể dục rất quan trọng. Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên uống khoảng 17 ounce chất lỏng khoảng hai giờ trước khi tập thể dục tương đương 5 lít nước và trong khi tập thể dục cứu bổ sung đều 200ml sau mỗi 20 phút tập để duy trì trạng thái cơ bắp tốt nhất cho cơ thể.

7. Nước giúp giữ da căng đẹp

Các cấu trúc da chứa rất nhiều nước và hoạt động như một hàng rào bảo vệ để ngăn chặn sự mất chất lỏng dư thừa. Mất nước làm cho da của chúng ta khô và nhăn hơn và có thể được cải thiện bằng cách cung cấp đủ nước hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm.

Mất nước làm cho da khô và nhăn hơn

8. Nước giúp bảo vệ thận và ngăn ngừa sỏi

Độc tố chính trong cơ thể là nitơ urê trong máu, một chất thải hòa tan trong nước có thể đi qua thận để đào thải qua nước tiểu và thận thực hiện công việc là làm sạch và thải độc tố ra khỏi cơ thể miễn sao chúng ta nạp đủ chất lỏng vào cơ thể.

Lượng nước cao trong cơ thể làm tăng khối lượng nước tiểu đi qua thận. Điều này làm loãng nồng độ các khoáng chất, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành các cục sỏi cặn. Nước cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi ban đầu. Nếu chúng ta thường xuyên uống nước quá ít, có thể có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng ẩm.

9. Nước với đường ruột của chúng ta

Việc cung cấp đủ nước giúp cho mọi thứ lưu thông thuận lợi dọc theo đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Khi cơ thể không nhận đủ nước ruột già sẽ “kéo” nước từ phân trở lại cơ thể để duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể dẫn đến táo bón. Các chuyên gia về tiêu hoá đưa ra lời khuyên: “Cung cấp đủ nước và chất xơ là sự kết hợp hoàn hảo, vì chất lỏng xáo trộn chất xơ lên và hoạt động như một cái chổi để giữ cho ruột của chúng ta hoạt động bình thường”. Tăng cường uống nước, đặc biệt nước có thêm Natri và Magie giúp cải thiện tần suất chuyển động của ruột và giảm táo bón.

3ZSrgodrV wYw5TOOI 2n3J8MZbGKKhV0drqPuqE03LLyfrhm8k l8CsyT1jAUpEXHxJiAHq3PRG3Xj0DfJbiCzb9IDMIcLljPJnKHjDHzN3KqMOS

Cung cấp đủ nước giúp ngăn ngừa táo bón

10. Một số lời khuyên giúp chúng ta uống nhiều hơn

Có một thức uống trong mỗi bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính. 

Chọn đồ uống chúng ta thích vì chúng ta có thể sẽ uống nhiều chất lỏng hơn nếu thấy thích hương vị của chúng.

Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn vì khoảng 20% lượng chất lỏng của chúng ta đến từ thực phẩm.

Giữ một chai nước bên mình trong xe hơi, trên bàn làm việc hoặc trong túi xách.

Nhớ quy tắc 8 × 8 = 8 cốc nước 8 ounce (gần 250 ml) để uống đủ nước mỗi ngày.

Trên đây là 10 điều quan trọng có thể bạn chưa biết về vai trò của nguồn nước đối với cơ thể chúng ta. Hiện nay có khoảng 780 triệu người đang trong tình trạng thiếu nguồn nước sạch, tương đương cứ 9 người thì có khoảng 1 người. Và đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề sức khỏe cho toàn cầu, đặc biệt là với trẻ em. Vì vậy chúng ta nên sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!