6 dấu hiệu mất nước mà bạn cần biết

Tiến sĩ Craig Horswill cho biết ở thời điểm mà bạn thấy khát cũng là lúc bạn đã mất khá nhiều nước. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn cần phải uống thật nhiều nước. Thay vào đó, việc uống ít nước có thể có lợi hơn là uống quá nhiều.

Đồng thời, bạn cũng phải chú ý đến các dấu hiệu mất nước sau đây

6 dấu hiệu mất nước mà bạn cần biết 02

Các dấu hiệu mất nước theo 3 cấp độ

1. Mỏi mệt

Kể cả triệu chứng mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn thấy mệt mỏi. Việc mất nước sẽ tăng nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến não bộ và gây mệt mỏi. Nó cũng có thể gây áp lực cho hệ thống tim mạch (nhịp tim tăng), giảm chức năng vận chuyển oxy của tim khắp cơ thể, khiến bạn mệt mỏi.

2. Bạn không còn nhạy bén nữa

Theo bài tổng hợp từ 33 nghiên cứu, việc mất nước sẽ khiến bạn kém tập trung, giảm chức năng trung ương và sự liên kết hoạt động của các cơ quan. Tiến sĩ Grosicki phỏng đoán nguyên nhân chính có thể là do những tế bào não bị teo khiến bạn đau đầu.

3. Nước tiểu màu tối

Grosicki nói rằng khi mất nước, thận sẽ cố gắng hấp thụ lại lượng nước bị thiếu, dẫn đến việc nước tiểu có màu tối, với tỷ lệ nước thấp hơn.

4. Cảm thấy khó khăn khi duy trì tốc độ chạy

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi phải duy trì tốc độ ổn định. Việc mất nước khiến nồng độ máu thay đổi, tim bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể cung cấp lượng oxy và dinh dưỡng cần thiết cho cơ bắp.

Nhịp tim của bạn cũng vì vậy mà tăng cao hơn ngay cả khi bạn đang chạy với tốc độ thông thường. Bạn sẽ thấy là nhịp tim sẽ tăng thêm 10-15 nhịp tuy bạn đang chạy với tốc độ này. Theo Horswill, điều kiện tập luyện của bạn vẫn vậy, tuy nhiên máu sẽ ở trạng thái đặc hơn.

5. Chuột rút

Mất nước khiến nồng độ các chất điện giải như K và Na trong cơ thể thay đổi. Sự mất cân bằng chất điện giải sẽ khiến cơ bắp co thắt, dẫn đến chuột rút.

6. Đau đầu

Theo Grosicki, việc mất nước có thể làm teo tế bào não, gây đau đầu. Đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu kéo dài vào ngày thời tiết nóng bức hoặc sau khi uống nhiều đồ uống có cồn. Trước khi uống thuốc giảm đau, hãy uống nước hoặc uống những hỗn hợp bù nước để có thể bù lại lượng chất lỏng đã mất đi.

6 dấu hiệu mất nước mà bạn cần biết 01

Nhức đầu là một biểu hiện khá thường gặp khi thiếu nước

Lời kết

Trên đây là chia sẻ từ Swater dấu hiệu cơ thể bạn đang bị mất nước. Các runner nhà mình cần chú ý khi tập luyện trong thời tiết nắng nóng như hiện nay để tránh các tình huống trên nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!