Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Việc nạp đủ nước là điều cần thiết giúp duy trì sức khỏe của bạn hàng ngày. Tuy nhiên, lượng nước cần và đủ cụ thể là bao nhiêu để vừa duy trì các sinh hoạt hàng ngày vừa tránh được các rủi ro không mong muốn thì không phải ai cũng nắm được. Hầu hết mọi người thường chỉ uống nước khi có cơ thể đòi hỏi. Thói quen như thế không sai nhưng chưa tốt. Hôm nay Swater sẽ cùng bạn tìm hiểu lượng nước hợp lý mỗi ngày là bao nhiêu phòng tránh nguy cơ thiếu nước của cơ thể nhé.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ 01

Một ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Một ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ

Lượng nước trung bình mỗi ngày theo khuyến cáo khoa học

Theo các nghiên cứu, lượng nước cần thiết (bao gồm nguồn từ các loại nước khác và thực phẩm) để đáp ứng nhu cầu hàng ngày là:

  • Nam giới: khoảng 3 lít nước, tương đương với 10 cốc nước mỗi ngày
  • Nữ giới: khoảng 2,12 lít, tương đương với 7 cốc nước mỗi ngày

Bình thường tầm 20% nhu cầu nước được đáp ứng bởi đồ ăn và thức uống hàng ngày của bạn. Bởi vậy, 80% nhu cầu còn lại phụ thuốc vào đồ đạc dùng và các chất lỏng.

Bên cạnh đó, các người tập thể dục, sống tại các khu vực có thời tiết nóng sẽ phải uống nhiều nước hơn nhằm bổ sung lượng nước bị thất thoát qua mồ hôi.

Nhằm đánh giá mức độ mất nước của cơ thể, bạn có khả năng quan sát màu sắc của nước tiểu. Khi mất nước, màu nước thường ngả sang cam vàng trong khi bình thường sẽ không có màu sắc gì.

Mặt khác, người có bệnh suy tim, bệnh thận nên giảm lượng nước tiêu thụ nhằm giảm áp lực dành cho các bộ phận này tránh quá tải. Tuy nhiên, tuyệt đối phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa nhằm định lượng rõ ràng về lượng nước cần phải nạp vào mỗi ngày.

Trẻ em cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Lượng nước tiêu thụ ở mỗi trẻ em là khác nhau và phần lớn dựa vào độ tuổi, cân nặng và giới tính của trẻ.

Các nhân tố khác như sức khỏe, nhu cầu sinh hoạt và khí hậu môi trường sống cũng có ảnh hưởng nhưng ít hơn.

Nói chung, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nên nạp tầm 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, cần khuyến khích trẻ ăn trái cây và rau nhằm nạp thêm nước thay vì chỉ chăm chăm uống mỗi nước thôi. Nếu trẻ em có tham gia thể thao, thể dục, nhảy múa thì nên nạp thêm từ nửa đến 1 cốc nước mỗi 20 phút là tốt nhất.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ 02

Trẻ em cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Liệu rằng uống nhiều nước có tác hại gì không?

Rất ít trường hợp nào được thông báo rộng rãi là nếu uống quá nhiều nước sẽ gây ra các rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, việc này cũng có tỷ lệ nhỏ sẽ xảy ra. Nếu bạn uống nhiều nước nhưng thận chẳng thể lọc nổi, bạn có thể bị một hiện tượng được gọi là hạ natri máu.

Tình trạng quá dư thừa nước sẽ dẫn đến các khoáng chất trong máu bị pha loãng. Từ đó, nồng độ natri trong máu giảm xuống, mức nước trong thân thể tăng cao và các tế bào có thể bị sưng. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có khả năng đe dọa tới tính mạng. Những vận động viên cần sức bền, chẳng hạn như marathon sẽ dễ bị hạ natri máu nhiều hơn người bình thường.

Một số tình trạng sức khỏe xấu khác phải cân nhắc khi uống dư thừa nước có thể kể đến như:

  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Các vấn đề về tim, thận hoặc gan
  • Đang phải uống những loại thuốc có tác dụng phụ là giữ nước như thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!