Uống nước có tác dụng gì? (phần 1)

Bổ sung nước nhiều hơn khi hoạt động mạnh như thể thao

Nếu tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ nhận được những báo cáo nghiên cứu khác nhau về lợi ích của nước đối với sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên, uống nước như thế nào còn tùy theo thể trạng, thói quen sinh hoạt của mỗi cá nhân mà sẽ sai khác và gây lúng túng cho nhiều bạn. Swater nhận thấy điều đó nên sẽ cùng bạn tìm hiểu những tác dụng của việc uống nước qua bài viết dưới đây nhé.

Duy trì sự cân bằng trong cơ thể

Nước dưới nhiều hình thức sẽ chiếm từ 60% đến 70% trọng lượng cơ thể của bạn. Do đó, cơ thể bạn gần như phụ thuộc vào nước để tồn tại. Tất cả tế bào, mô và bộ phận trong cơ thể đều phải nước nhằm hoạt động trơn tru hơn. Nước sẽ tham gia tích cực vào các quá trình tiêu hóa, kết nạp, tuần hoàn, tạo các chất dịch, chuyển vận một số chất dinh dưỡng và duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Khi thiếu nước, não sẽ kích thích cơ chế khát của thân thể để bổ sung. Thiếu nước có thể gây ra mất nước, mất cân bằng các chất điện giải, mất năng lượng và thân thể không thể thực thi được một số khả năng bình thường. Ngay cả khi mất một lượng nước nhỏ cũng có khả năng gây tiêu hao năng lượng và khiến bạn mệt mỏi.

Nước chiếm 70% cơ thể
Nước chiếm từ 60% đến 70% trọng lượng cơ thể

Tăng cường hiệu suất trao đổi chất của cơ thể

Sử dụng đủ nước mỗi ngày có thể giữ gìn lượng nước cần thiết trong cơ thể cho những quan hệ thể chất và ngăn ngừa những rủi ro sự liên quan đến việc thiếu nước. Việc này rất quan trọng khi bạn chơi thể thao hoặc vận động cơ thể ở cường độ cao.

Mất nước có nguy cơ gây nên những ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát thân nhiệt của cơ thể, giảm động lực và gây mệt mỏi. Khi đó, bạn sẽ khó có năng lượng để tập thể dục và thiếu nước cũng tác động tới một số nhận thức về của não bộ.

Nói chung, uống đủ nước sẽ giúp hạn chế lo lắng, giảm quá trình oxi hóa thường xảy ra ở người tập thể dục cường độ cao liên tục và đổ lớn mồ hôi. Việc uống đủ nước còn giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Bổ sung nước nhiều hơn khi hoạt động mạnh như thể thao
Bổ sung nước nhiều hơn khi hoạt động mạnh như thể thao

Giúp làm đẹp da

Da là nơi mang nhiều nước và giữ vai trò như một hệ thống bảo vệ và ngăn ngừa mất việc thất thoát một số chất quan trọng của cơ thế ra bên ngoài. Do đó, việc sử dụng đủ nước sẽ hỗ trợ dưỡng ẩm giúp giảm đi một số nếp nhăn không mong muốn. Ngoài ra, nước còn hỗtrợ phòng ngừa các vấn đề về da và nâng cao sức khỏe của da như da khô, nhăn và dễ nổi mụn trứng cá.

Vì thế, nếu bạn uống đủ nước mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự mất nước và da sẽ trông mịn màng hơn. Mặt khác, bổ sung lượng nước cần thiết sẽ giúp cho thận bài tiết các chất lỏng dư thừa hiệu quả hơn.

Uống nước giúp làm đẹp da
Bổ sung đủ nước giúp làm đẹp da

Nước giúp bôi trơn một số khớp

Sụn là được tìm thấy rất nhiều ở những khớp và đĩa đệm cột sống những nơi có chứa lên tới 80% là nước. Nếu không đủ nước để hoạt động, nhất là trong thời gian kéo dài có nguy cơ làm giảm khả năng hấp thụ chân động (giảm sốc) của khớp. Điều này có thể gây nên việc viêm các khớp, gây đau khớp và tăng nguy cơ bị một số bệnh về xương khớp khác.

Do vậy, các bạn cần uống đủ nước để có đủ dịch bôi trơn các khớp. Việc này sẽ hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh và chấn thương liên quan.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!