Nguồn nước bẩn và những căn bệnh nguy hiểm

Nguon nuoc ban va nhung can benh nguy hiem

Vi-rút cũng còn được gọi là siêu vi khuẩn hay siêu vi trùng, là một tác nhân truyền nhiễm chỉ nhân lên khi ở bên trong tế bào sống của một sinh vật khác. Vi-rút có thể xâm nhiễm vào tất cả các dạng sinh vật, từ động vật, thực vật cho tới vi khuẩn và vi khuẩn cổ. Trong khi một số loài vô hại thì lại có những loại vi-rút khác cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Vì vậy chúng có thể có mặt ở mọi nơi kể cả nguồn nước và thức ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày.

Những loại vi-rút có hại gây ra các căn bệnh nguy hiểm

Viêm gan A

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gan do vi-rút viêm gan A gây ra. Bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn, vàng da và nước tiểu sẫm màu.

Một người bị nhiễm viêm gan A qua nhiều đường khác nhau: do ăn uống thực phẩm hoặc nước bị nhiễm phân có chứa vi-rút viêm gan A. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc thân mật với người bệnh. Mặc dù trẻ em thường không có triệu chứng khi bị bệnh, nhưng trẻ vẫn có thể lây cho người khác.

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gan

Viêm gan E

Đây cũng là một bệnh nhiễm trùng gan do một loại vi-rút cùng “nhà” với bệnh viêm gan A, đó là vi-rút viêm gan E. Các triệu chứng xuất hiện tương tự như các bệnh viêm gan A kể trên.

Vi-rút viêm gan E cũng lây lan chủ yếu qua nguồn nước bị ô nhiễm. Nguy cơ nhiễm viêm gan E tăng lên khi sống ở những vùng có điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là ở các khu vực dân cư đông đúc.

BuirtHpD0li2z77Y18PM5ytCfrt0xhX xQGWX2hoF8D5JfTSsSghJmOcdq8vyCGrrn3CwLVXCj5APaTtuoIrpKXyxd1sLWs19BYugws4vo7qDTDU9C2S QgOJTz1TT6 TLEYzUk

Vi-rút viêm gan E lây lan chủ yếu qua nguồn nước bị ô nhiễm

Nhiễm trùng vi-rút Rota

Vi-rút Rota là một trong những vi-rút gây nên bệnh tiêu chảy phổ biến ở trẻ nhỏ. Người bị nhiễm bệnh do vi-rút Rota gây ra thường có những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước và sốt nhẹ.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh có thêm những dấu hiệu như sốt vừa phải, đau bụng, ho và chảy nước mũi. Trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị mất nước, cơ thể nhanh chóng bị kiệt sức nếu không được chăm sóc phù hợp dẫn đến phải nhập viện điều trị.

Vi-rút Rota lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, người bệnh có thể bị nhiễm vi-rút khi ăn uống phải thức ăn và nguồn nước kém vệ sinh. Vi-rút Rota thường tồn tại trong phân của người bệnh và truyền vi-rút qua tiếp xúc bằng tay. Trẻ em dưới 1 tuổi có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao bởi trẻ thường xuyên tiếp xúc các đồ vật bằng tay và hay có thói quen cho lên miệng.

WEMjjtOfBQ5fXJLSuefAHL8QzH4Ckl8YQpruqyCO

Vi-rút Rota là một trong những vi-rút gây nên bệnh tiêu chảy phổ biến ở trẻ nhỏ

Làm thế nào để ngăn chặn các căn bệnh này khỏi gia đình bạn?

Điểm chung nhất gây nên các căn bệnh nguy hiểm kể trên đều bắt nguồn nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm vi-rút và tiếp xúc cơ thể với người nhiễm bệnh. Vậy nên, biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các loại vi-rút này là: đảm bảo nguồn nước uống tinh khiết an toàn, ăn thức ăn đã được nấu chín và thực hành vệ sinh cá nhân thật tốt.

mDy88WioZYtRYY9X IL5QW rhlCNZ2U7gorJsd ss43DrXELAaNrxfShP7Sg2MO4UCXw pdrynxRI4zljf2nczcV8VLMcoh

Đảm bảo nguồn nước uống tinh khiết an toàn để ngăn ngừa các loại vi-rút

Hãy chắc chắn rằng nguồn nước bạn uống hằng ngày phải thật tinh khiết và uy tín nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nguồn nước bẩn là nguyên nhân chủ yếu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy nếu không sử dụng nguồn nước chất lượng, chính bạn là tác nhân nguy hiểm nhất đối với cơ thể của bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!