Vai trò của nước uống trong quá trình mang thai

Vai tro cua nuoc uong trong qua trinh mang thai

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt cho con người, nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn giảm quá trình oxy hóa, giữ nước cho cơ thể, đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày. Đặc biệt, đối với cơ thể phụ nữ mang thai, nước có vai trò quan trọng hơn nữa vì bạn sẽ cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi từng ngày của cơ thể.

Vai trò của nước uống trong quá trình mang thai

Sự thay đổi  từng ngày của cơ thể theo quá trình mang thai được gọi là tam cá nguyệt (Trimester), với từng tam cá nguyệt (tương ứng với mỗi 3 tháng mang thai) mẹ bầu cần bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng phù hợp để việc phát triển của thai nhi được diễn ra một cách tốt nhất.

Tam cá nguyệt đầu tiên

Trong giai đoạn này, hầu hết các cơ quan quan trọng của bé đã bắt đầu hình thành như: não bộ, tủy sống, nhịp tim, cơ quan sinh dục, … Do đó dinh dưỡng và lượng nước bổ sung cho bà bầu nên đặc biệt chú ý.

Ở giai đoạn này mẹ cần uống nước thường xuyên để có thể giảm thiểu được tình trạng ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu. Việc uống nước thường xuyên còn giúp duy trì đúng lượng nước ối trong cơ thể, điều này rất tốt cho thai nhi. Chất lượng nước uống rất quan trọng mẹ cần uống nước tinh khiết và an toàn, không lẫn tạp chất, chất độc hại để tránh ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi.

xQrYDlaaHGlFpc2nXbUlE4my8V2WI0lM ojQS2NoJfQhHlbAS4cSObaYQk xg9PM

Uống nước thường xuyên để có thể giảm thiểu được tình trạng ốm nghén

Tam cá nguyệt thứ hai

Mẹ bầu nên uống nhiều nước và tăng lượng thực phẩm tiêu thụ nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho 2 người. Nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể mẹ bầu tăng lên rất nhiều vì những lý do sau đây:

Mức nước ối

Lượng nước ối rất quan trọng đối với sự phát triển đúng cách của em bé trong quá trình mang thai và cũng để đảm bảo được kết quả sinh sản một cách tốt nhất. Hơn nữa, việc cung cấp đủ nước cho mẹ bầu còn làm giảm nguy cơ sinh mổ và các biến chứng đối với sức khỏe của thai nhi.

Lượng máu cao hơn

Nước đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi mẹ đổ mồ hôi dẫn tới những đợt chóng mặt (mẹ bầu có xu hướng đổ nhiều mồ hôi do bào thai phát triển và tăng cung cấp máu).

xe2fZdxe8ZBfAJN8dkbIYl Smmtv6 mpbp3dh9c 5WI7VRNCF0qt3zJihrVaYRktC3DRTV piMI9drMPV7KRRc4IMU

Lượng nước ối rất quan trọng đối với sự phát triển đúng cách của em bé

Hấp thụ tối ưu các vitamin tan trong nước

Nước tạo điều kiện hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết vận chuyển đến các tế bào, đồng thời vận chuyển vitamin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất, kích thích tốt đến các tế bào máu. Những chất dinh dưỡng trong tế bào máu sẽ được chuyển đến nhau thai để nuôi dưỡng em bé. Tất cả đều được hỗ trợ bởi nước.

Sự lưu thông chất lỏng trong cơ thể

Nước không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi dễ dàng hơn mà còn giúp vận hành hệ tiêu hóa, đào thải cặn bã trong cơ thể mẹ. Uống đủ nước sẽ giúp việc đi tiểu tiện, đại tiện của mẹ bầu thuận lợi và đúng quy trình khoa học. Việc uống đủ nước trong thời gian mang thai cũng giúp mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu, táo bón.

Tam cá nguyệt cuối cùng

Tam cá nguyệt cuối, từ tuần thai thứ 28 đến 40, là khoảng thời gian mà bé phát triển rất nhanh. Vì vậy việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lượng nước phù hợp để bé có một môi trường phát triển toàn diện.

Ngoài ra ở giai đoạn này mẹ cần kiểm tra lượng nước ối thường xuyên, việc thiếu ối có thể gây chèn ép dây rốn, dễ bị suy thai và không bình chỉnh được ngôi thai có thể có những ngôi bất thường gây khó sinh. Đa ối sẽ làm cho bé di động nhiều trong tử cung nên dễ gây dây rốn quấn cổ, ngôi bất thường. Đa ối làm bụng mẹ căng to, gây khó thở, dễ có cơn co tử cung và chuyển dạ sinh non làm tăng tỷ lệ tử vong khi sinh của trẻ.

Để duy trì lượng nước ối ổn định trong suốt thai kỳ, không quá dư và quá thiếu, mẹ bầu cần uống đủ nước, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, khám thai đều đặn, kiểm tra chỉ số nước ối theo tuổi thai để kịp thời phát hiện những bất thường.

NVdjdDfoH7NGHkldpRXCQ41SqiU YupTfIvlMpqEjWauUdmms6sN fod WCx5wigKBNRIdTU

Cung cấp lượng nước phù hợp để bé có một môi trường phát triển toàn diện

Lượng nước cần thiết cho mẹ

Theo EFSA, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority) khuyến cáo rằng mẹ bầu nên uống 2,3 lít nước/ngày và phụ nữ cho con bú nên uống 2,7 lít/ngày. Trong thời gian mang thai, việc uống đủ nước sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da – những căn bệnh phổ biến nhất ở mẹ bầu và rất nhiều căn bệnh khác nữa.

Để bé được phát triển tốt nhất trong quá trình mang thai, việc uống nước tinh khiết là rất quan trọng cho mẹ bầu giúp cơ thể hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu vào các tế bào.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!