Uống nước đá lạnh để giải khát mùa hè có tốt như bạn nghĩ?

Uong nuoc da lanh de giai khat mua he co tot nhu ban nghi

Vào trời nắng nóng, hầu hết mọi người đều thích uống nước lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí có thể khiến bạn bị sốc nhiệt.

Câu chuyện về nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước đá lạnh

Câu chuyện của Adam Schaub ở Houston, Texas, Mỹ là một minh chứng. Adam cùng bố cưa gỗ giữa trời nắng 37ºC, khi thấy cậu con trai đỏ mặt, mồ hôi nhễ nhại, ông bố khuyên Adam nên vào chỗ mát nghỉ ngơi.

Ngay lập tức Adam với lấy chai nước lạnh uống một hơi cạn. Sau đó anh vào xe tải nổ máy, bật điều hoà và tiếp tục uống chai nước lạnh thứ 2.

Ngay lập tức, anh đột nhiên thấy cơ thể có rất nhiều dấu hiệu lạ. Trước tiên, anh thấy trên da xuất hiện các nốt bất thường, buồn nôn, tay chân ngứa ran. Sau đó Adam thấy toàn cơ thể lâng lâng mất kiểm soát, anh cố mở cửa xe bước xuống nhưng liền ngã quỵ, đập mặt xuống đất

Bác sĩ chẩn đoán anh mắc hội chứng “não đóng băng” do uống nước đá lạnh quá nhanh và nhiều.

Nguy cơ sốc nhiệt khi uống nước đá lạnh quá nhanh vào ngày nắng nóng
Nguy cơ sốc nhiệt khi uống nước đá lạnh quá nhanh vào ngày nắng nóng

Nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước đá lạnh không đúng cách

Khi cơ thể bạn đang nóng, uống nước lạnh đột ngột sẽ khiến các dây thần kinh trong khoang miệng bị kích thích, từ đó làm co rút các mạch máu trong xoang khiến tín hiệu đến não bị gián đoạn.

T.S Harry Emmerich của hệ thống y tế PRMC cảnh báo khi uống nước đá với tốc độ quá nhanh, ngoài việc khiến cơ thể dễ bị choáng còn làm rối loạn hệ thống tiêu hoá do thức ăn gặp lạnh, khó tiêu hoá, gây ra các cơn đau quặn bụng hay gây co thắt thực quản, đau ngực.

Uống nước ấm giúp nhanh hết khát hơn nước đá
Uống nước ấm giúp nhanh hết khát hơn nước đá

Do đó, bạn không nên uống nước đá ngay sau khi làm việc nặng ngoài trời nắng hoặc luyện tập thể thao cường độ mạnh. Để vừa giải khát vừa làm mát cơ thể khi nóng và khát, chúng ta có thể uống nước lạnh khoảng 8 – 15ºC, nước đun sôi để nguội, nước cam, chanh, mía… và nên uống từ từ.

Hơn nữa, trong nước uống nóng, đơn phân tử nước hoàn toàn thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất. Do đó uống nước đá lạnh không hết khát nhanh bằng uống nước nóng hoặc hơi âm ấm. Nếu bạn thường xuyên uống lạnh sẽ bị thiếu nước cung cấp cho tế bào.

Lời kết

Mùa nắng nóng này cơ thể rất dễ mất nước nên các bạn cần bổ sung nước đúng cách để bảo đảm sức khỏe nhé. Chúc các bạn có sức khỏe thật tốt.

SWATER cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!