Muốn giữ nước ép trái cây tươi ngon phải biết những điều này

Muốn giữ nước ép trái cây tươi ngon cần biết những điều này

Hiện nay, nhiều chị em có thói quen tự làm nước ép trái cây tại nhà vừa đảm bảo an toàn lại có giá thành rẻ. Tuy nhiên, việc làm sẵn nước ép trái cây với số lượng lớn và bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh thực sự không có lợi cho sức khỏe.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nước ép trái cây

Chất lượng nguyên liệu: thời gian thực vật cách ly với nguồn sống của nó càng lâu thì nó cũng đã giảm dần độ tươi và dinh dưỡng.

Loại nguyên liệu: các loại nước ép với rau xanh sẽ dễ xuống màu và vị hơn, nhưng có những loại như gừng hoặc chanh sẽ giúp vị và màu của chúng kéo dài thời gian xuống màu/mùi. Thông thường các loại nguyên liệu có tính acid hơn (mức pH thấp) sẽ lâu hỏng hơn các loại có tính kiềm (mức pH cao).

Giữ nước ép trái cây tươi lâu nhờ chanh
Có thể thêm chanh để giúp nước ép giữ được lâu hơn

Chất lượng máy ép: máy ép càng tốt, công nghệ càng tốt thì khả năng lấy dinh dưỡng càng cao và làm mất vitamin các chất trong quá trình ép càng ít.

Vệ sinh an toàn: cách bạn rửa, cọ, cắt, gọt, thực phẩm chạm vào tay, chạm vào các bề mặt, môi trường mà nguyên liệu đó tiếp xúc, đến độ sạch của máy móc, độ sạch của chai lọ đồ đựng … Càng sạch thì càng giảm rủi ro nhiễm khuẩn.

Nhiệt độ: tiêu chí hàng đầu là phải luôn giữ lạnh dưới 2ºC (hoặc chí ít dưới 5ºC). Nhiệt độ càng cao, thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao, hoặc nước ép bị di chuyển ra vào chênh lệch nóng lạnh thay đổi nhiệt độ nhiều thì càng làm tuổi thọ giảm.

Ánh sáng: càng ở chỗ gần ánh nắng mặt trời thì tuổi thọ nước ép càng thấp theo thời gian.

Không để nước trái cây tiếp xúc với ánh nắng
Nên bảo quản nước ép tránh ánh nắng mặt trời

Hạn sử dụng của nước ép trái cây

Các chuyên gia khuyến cáo, nước ép trái cây nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá 24h. Một số trái cây ngoại lệ khác có thể bảo quản lâu hơn nhưng không nên quá 3 ngày.

Để nước ép trái cây quá lâu sẽ làm giảm lượng vitamin do bị bốc hơi hoặc bị phân hủy dưới ánh sáng, bị oxy hóa, nhiễm khuẩn…

Không nên để nước ép trái cây quá lâu
Không nên để tủ lạnh lâu quá 24h

Các điểm cần lưu ý

Nên sử dụng chai thủy tinh để đựng nước ép trái cây. Chai phải có nắp đậy thật kín để hạn chế oxy hóa và lây nhiễm vi khuẩn chéo với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Nên đổ nước ép đầy chai để tránh lớp không khí bên trên làm oxy hóa nước ép.

Nên sử dụng chai tối màu để hạn chế việc phân hủy một số vitamin nhạy cảm với ánh sáng (ví dụ tiền chất vitamin A như beta carotene).

Chai miệng rộng giúp dễ dàng vệ sinh hơn sau mỗi lần sử dụng, tránh tồn đọng các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh.

Lời kết

Biết hạn sử dụng của nước ép trái cây là một cách giúp chúng ta vừa chuẩn bị nước khi có thời gian rảnh mà cũng không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng, chúng ta vẫn nên ép xong dùng liền.

SWATER cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!