Những khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể (phần 2)

Tiếp tục là những khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể để có thể hoạt động mạnh khỏe và giúp cho cơ quan đề kháng hoạt động tốt. Các khoáng chất hoạt động như vitamin cung cấp chất dinh dưỡng cho các bộ phận đặc thù.

Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong nước

Mangan (Mn)

Đây là một chất tham gia vào rất nhiều quá trình dinh dưỡng với các vai trò khác nhau. Mặc dù hàm lượng mangan trong cơ thể rất nhỏ chỉ vào khoảng từ 12-20 mg.

Ở các tế bào mangan thúc đẩy tổng hợp protein để bảo toàn cấu trúc của tế bào. Từ đó tế bào có thể sản sinh một cách bình thường mà không bị biến động thành các tế bào gây hại như ung thư. Ngoài ra mangan tham gia tại huyết cầu bên trong tủy xương. Thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố… có thể coi mangan là một trong những nguyên tố vi lượng “bận rộn” nhất trong cơ thể. Cơ thể khi thiếu Mangan sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, da khô, ù tai, sụt cân…

Sắt (Fe)

Sắt là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin có mặt trong các tế bào hồng cầu. Sắt có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các tế bào trong cơ thể. Sắt cũng là thành phần cấu tạo một số loại enzyme đóng vai trò trong quá trình giải phóng năng lượng khi oxy hóa các chất dinh dưỡng. Việc thiếu sắt có thể khiến cho cơ thể mỏi mệt, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung. Đặc biệt với trẻ nhỏ tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến suy tim rất nguy hiểm.

Khoáng chất kẽm (Zn)

Kẽm tham gia vào cấu tạo các enzyme, ngăn ngừa mỡ hóa gan. Vai trò của kẽm trong cơ thể con người cũng quan trọng không kém gì vai trò của sắt. Kẽm cũng tham gia vào chức năng tạo máu, chuyển hóa và điều hòa lượng lipid trong cơ thể…

Mặc dù kẽm là một trong những kim loại nặng có thể gây hại cho sức khoẻ nếu hấp thụ quá nhiều. Nhưng thiếu kẽm gây ra các triệu chứng thường gặp như: chán ăn, chậm phát triển. Nếu tình trạng thiếu kẽm nặng dẫn đến hiện tượng nôn không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Thậm chí gây chậm tăng trưởng, rụng tóc, suy giảm miễn dịch, tiêu chảy…

Khoáng chất kẽm trong nước có tác dụng gì đối với cơ thể
Thiếu Zn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực

Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể

Chất khoáng giúp tăng trưởng và tăng cường độ bền của hệ cơ xương khớp. Trong đó canxi, magie, photpho, là thành phần cấu tạo của xương và răng, đồng thời canxi liên kết chặt chẽ tới sự chuyển hóa Photpho, là thành phần tham gia cấu tạo cơ não.

  • Natri tham gia vào điều hòa chuyển hóa nước, ảnh hưởng tới khả năng giữ nước và cân bằng nước của cơ thể.
  • Khoáng chất là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme.
  • Khoáng chất là thành phần tham gia vào các phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể người. Ví như Fe – sắt giúp tổng hợp hemoglobin – tế bào máu, iot tham gia tạo thyroxin là hormone tuyến giáp.
  • Khoáng chất tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, chất béo trong cơ thể.
  • Sự tham gia của khoáng chất giúp cân bằng và điều hòa chuyển hóa nước trong và ngoài tế bào. Giúp cân bằng lượng nước bên trong cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vai trò của chất khoáng lại càng cần thiết hơn:

  • Phụ nữ mang thai: Cần cung cấp để hơn 14 loại khoáng chất như canxi, crom, đồng, sắt, magie, mangan,…. phải cung cấp đủ mới đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.
  • Đối với trẻ nhỏ: Đây là thời gian mà vóc dáng và trí tuệ của trẻ phát triển mạnh nhất. Để bé có một cơ thể cứng cáp, tư duy nhanh nhẹn. Vì vậy nên bổ sung đầy đủ các chất khoáng cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Trẻ nhỏ cần bổ sung nước thường xuyên để cung cấp khoáng chất
Bổ sung nước cho trẻ nhỏ thường xuyên

Uống nước có khoáng chất ở đâu?

Nước mà chúng ta uống mỗi ngày phổ biến đến từ 2 nguồn chính: Nước uống đóng chai và nước uống qua máy lọc nước

  • Đối với nước đóng chai: chúng ta cần tìm hiểu trước khi mua. Xem đâu là nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết.
  • Còn đối với nước ở các bình lọc nước, máy lọc nước. Ta phải xem xét các loại máy có khả năng giữ lại khoáng chất trong quá trình lọc hay không.

Đối với máy lọc nước mini, trước khi mua bạn nên tìm hiểu công năng của máy. Xem máy có khả năng lọc nước mà vẫn giữ được các khoáng chất trong nước hay không. Bởi một số máy lọc nước chỉ có tác dụng lọc ra nước sạch chứ không có khả năng giữ lại được khoáng chất. Hiện nay, các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano trên thị trường đã đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, xu hướng hiện nay còn xuất hiện các bình lọc nước mini. Chúng có công năng như máy lọc nước nhưng công suất thấp hơn, phù hợp với những người sống một mình.

Cơ thể nếu thiếu khoáng chất sẽ làm tăng nguy cơ đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe và bệnh tật. Đặc biệt là các căn bệnh nguy hiểm như xương yếu, đau nhức bắp thịt, rối loạn tiêu hóa,… Do đó, hãy bổ sung lượng khoáng chất đầy đủ bằng chế độ ăn uống khoa học. Uống nước có chứa khoáng chất tự nhiên thường xuyên. Để có sức khỏe tốt hơn, một cuộc sống chất lượng hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!