Những khoáng chất có trong nước cần thiết cho cơ thể (phần 1)

Khoáng chất là một trong những chất có tác động tích cực đến sức khoẻ của con người. Đặc biệt là các khoáng chất tự nhiên có trong các thành phần của nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Giúp cho việc chuyển hoá các chất trong cơ thể có thể diễn ra thuận lợi. Các loại khoáng chất phổ biến nhất có thể kể đến như Na, Mg, Ca,…

Khoáng chất là gì?

Khoáng chất hay chất khoáng là những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Nó giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Mang đến cho con người một cơ thể khỏe mạnh. Các khoáng chất quan trọng đối với cơ thể có thể kể đến như: Ca, Mg, Kali, Florua,…

Khoáng chất tham gia vào mọi quá trình hoạt động của cơ thể. Từ các cơ quan thần kinh, hô hấp, tiêu hoá,… cho đến sự vận động của cơ bắp. Do đó, bổ sung lượng khoáng chất đầy đủ mỗi ngày là vô cũng cần thiết đối với mỗi cơ thể. Từ đó, chúng ta cần thực hiện đầy đủ và khoa học các chế động ăn uống. Đặc biệt là nguồn nước chứa các khoáng chất tự nhiên hàng ngày. Để có một sức khỏe tốt, cho cuộc sống chất lượng hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên thế giới thì nguồn khoáng chất trên cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể con người. Cụ thể mỗi ngày cơ thể con người chúng ta cần hấp thu mức tối thiểu là 350mg Mg, 2400mg Na, 800mg Ca,…

Khoáng chất là gì?
Khoáng chất là những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể

Khoáng chất có ở những đâu?

Chúng ta có thể cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể thông qua hoạt động ăn uống hàng ngày như:

  • Thực phẩm giàu Ca, P, Mg, K, Na thường chứa trong phần lớn rau lá, rau củ, quả tươi, sữa và chế phẩm từ sữa.
  • Thực phẩm giàu nguyên tố vi lượng I, F, Cu, Co, Mn, Zn… có trong thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc.
  • Uống các thuốc bổ sung khoáng như: viên sắt, canxi và phải tuân thủ theo các khuyến cáo của bác sĩ.
  • Nước: Yếu tố tự nhiên mà chúng ta thường dùng hàng ngày.

Nước là một trong những nguồn cung cấp chất khoáng tự nhiên và phù hợp nhất cho cơ thể. Tuy nhiên các loại nước đóng bình, đóng chai hay nước lọc qua công nghệ RO hiện nay lại là “nước tinh khiết” làm mất hết những vi khoáng có lợi cho cơ thể. Ngược lại, máy lọc nước Nano hiện nay sử dụng công nghệ Nano tiên tiến, có thể lọc và loại bỏ hết các vi khuẩn có trong nước. Nhưng vẫn giữ lại được các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Khoáng chất trong nước

Các khoáng chất cần có trong nước

Canxi (Ca)

Canxi là một trong những chất có thể ngăn ngừa loãng xương, và nó thật sự cần thiết cho việc duy trì xương và răng chắc khỏe. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của xương, răng, hệ thần kinh nói chung. Canxi và photpho chiếm đến 70% toàn bộ các chất khoáng trong cơ thể. Nó có chức năng điều hoạt các hoạt động của cơ, đảm bảo hoạt động của dây thần kinh cũng như điều hòa hoạt động trao đổi trong tế bào và nhiều hoạt động khác trong cơ thể.

Ca có thể được hấp thụ từ sữa, một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn nước cũng cung cấp một lượng Ca vô cùng quan trọng. Ở người lớn khi cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương gây ra đau nhức. Vận động khó khăn, xương khó phục hồi khi bị gãy nặng nhất có thể tàn phế. Đối với trẻ nhỏ thiếu canxi làm trẻ còi cọc, yếu xương, chậm phát triển.

Kali (K)

Kali là chất khoáng rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, các cơ, nếu thiếu kali có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Việc duy trì hàm lượng Kali phù hợp cho cơ thể cũng cực kỳ quan trọng. Nó giúp duy trì nhịp tim được hoạt động bình thường và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc bị suy hô hấp nếu trình trạng thiếu hoặc thừa Kali diễn ra trong cơ thể bạn.

Kali tồn tại trong hầu hết các chất lỏng ở cơ thể con người, vì vậy, nó rất cần thiết để cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Nếu nồng độ Kali thấp có thể dẫn đến trình trạng rối loạn nhịp tim và gây nguy hiểm.

Natri (Na)

Khoáng chất Na là thành phần không thể thiếu để có một cơ thể khỏe mạnh. Natri cùng với Clorua sẽ giúp cân bằng các chất lỏng bên ngoài các tế bào. Việc điều chỉnh huyết áp có thể được điều chỉnh bằng lượng natri trong cơ thể. Trong nguồn nước tự nhiên, tính trung bình 1L nước có thể cung cấp từ 30 đến 45% hàm lượng Na cho cơ thể.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!