Những điều cần biết khi trẻ bị mất nước

Nhung dieu can biet khi tre bi mat nuoc

Hơn 70% trẻ em ở bậc tiểu học không bao giờ uống nước theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Diseases in Childhood. Nghe thật bất ngờ đúng không? Vậy nguồn nước mà các con đang nạp vào cơ thể là gì? Theo nghiên cứu, trẻ thường sử dụng đồ uống có đường, nước trái cây, nước giải khát thay thế cho nước lọc. Sự thật là những đồ uống này đều chứa nước, nhưng chúng cũng làm cho cơ thể mất nước vì thành phần chủ yếu của các loại nước này là Glucose. Cơ thể con người cần một lượng nước lọc để tiêu hóa nên trẻ càng uống nhiều đồ uống có đường thì cơ thể càng mất nước.

Dấu hiệu mất nước ở trẻ

Mất nước dễ dàng được nhận biết qua tình trạng nứt nẻ môi ở trẻ, da khô và ít đàn hồi. Tuy nhiên, việc trẻ thường xuyên bị nhức đầu, buồn ngủ, khó chịu hay kém tập trung mỗi khi đến giờ học cũng là một dấu hiệu của việc mất nước vì đến 85% não bộ là nước. Thêm nữa, khi bị thiếu nước cơ thể trẻ còn báo hiệu thông qua màu và mùi của nước tiểu nếu phát hiện nước tiểu trẻ có màu vàng sậm và nồng mùi hơn bình thường hãy lưu ý cho trẻ uống nước lọc thường xuyên hơn.

Dấu hiệu trẻ bị mất nước

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ

Trẻ nhỏ sẽ dễ bị thiếu nước hơn người trưởng thành vì trẻ chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân và thói quen uống nước trong ngày. Vì vậy để tránh tình trạng mất nước ở trẻ bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen uống nước thường xuyên và đều đặn hơn. Theo nghiên cứu, thời gian “vàng” để trẻ bổ sung nước trong ngày là:

  • Ngay khi thức dậy: Trẻ cần uống một ly nước 250ml để bổ sung lượng nước mất đi trong một đêm dài qua nước tiểu và mồ hôi.
  • Sau mỗi bữa ăn: Uống một ly nước 250ml sau mỗi bữa ăn sẽ giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
  • Trước và sau khi đi tắm: Việc uống một ly nước trước và sau khi đi tắm sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ mất nước rất cao vì trong quá trình tắm, cơ thể sẽ tỏa ra một lượng nhiệt để điều hòa lại nhiệt độ qua lỗ chân lông.
  • Trước khi đi ngủ 1 giờ: Chúng ta thường hay nghĩ rằng uống nước trước khi ngủ sẽ khiến trẻ ngủ không ngon giấc vì phải đi vệ sinh trong đêm. Tuy nhiên uống một lượng nước nhỏ không những không khiến trẻ mất ngủ mà nó còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, máu tuần hoàn tốt hơn từ đó giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Lượng nước phù hợp và an toàn cho trẻ

Nước không chỉ giúp cho trẻ khỏe mạnh, mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn. Việc bố mẹ khuyến khích con tập thói quen uống nước đều đặn, uống ngay cả khi chưa cảm thấy khát là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo được sức khỏe của trẻ bố mẹ nhớ chú ý cung cấp lượng nước phù hợp.

Giới tính Độ tuổi Lượng chất lỏng từ thức ăn và nước uống (lit/ngày)
Trẻ em 4 – 8 tuổi 1.6
Nam 9 – 13 tuổi 1.9
Nữ 9 – 13 tuổi 2.1

*EFSA: The European Food Safety Authority

Để đảm bảo được sức khỏe của trẻ bố mẹ nhớ chú ý cung cấp lượng nước phù hợp

Việc cung cấp nguồn nước sạch an toàn là việc vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Nước chiếm hơn 70% cơ thể và 80% của não vì vậy nên cung cấp nước cho trẻ thường xuyên để tránh tình trạng mất nước ở trẻ giúp trẻ có một sức khỏe tốt.

Xem thêm các bài viết khác:

Cung cấp nước lành mạnh cho trẻ từ 1-4 tuổi

Nguồn nước bẩn – Tác nhân đáng sợ của tuổi thơ con trẻ

Phòng bệnh cho trẻ nhỏ trong thời tiết giao mùa

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!