Mối liên hệ tưởng không có mà có không tưởng giữa nước nóng và ung thư

Moi lien he tuong khong co ma co khong tuong giua nuoc nong va ung thu

Theo một công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh British Medical Journal (27/03/2009), khuyên mọi người không nên uống trà khi quá nóng. Lý do là khi uống trà quá nóng, thường cao hơn 70ºC, có thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Uống nước quá nóng có thể gây ra ung thư

Các nhà khoa học đã theo dõi thói quen uống nước hoặc trà, cà phê của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 – 75 sống ở vùng Đông Bắc Iran. Từ năm 2004 – 2017, họ đã phát hiện có 317 trường hợp ung thư thực quản.

Tác giả chính – tiến sĩ Farhad Islam thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó, nên đợi cho đến khi đồ uống nguội đi trước khi uống.

Các số liệu thu được sẽ được so sánh với nhóm người thường xuyên uống nước ấm có nhiệt độ dưới 65ºC. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở nhóm người uống trà nóng có nhiệt độ từ 65 – 69ºC, số người bị ung thư tăng 2 lần, nhưng khi uống trà rất nóng có nhiệt độ trên 70ºC trở lên, tỷ lệ căn bệnh nguy hiểm này tăng cao tới 8 lần.

Ung thư thực quản thường bắt đầu ở các tế bào nằm bên trong thực quản và có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản. Tỉ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao hơn ở phụ nữ. Ung thư thực quản là nguyên nhân thứ 6 gây ra tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Ngoài ra, thực phẩm “nóng” còn gây ung thư dạ dày. Theo các chuyên gia, khoang miệng, thực quản và dạ dày chịu nhiệt độ không giống nhau. Ở khoang miệng chịu được nhiệt độ là 65 – 70°C, ở niêm mạc thực quản là 45 – 50°C, ở niêm mạc dạ dày là 40°C. Vì vậy, thông thường sẽ xuất hiện tình trạng như thực phẩm đi vào khoang miệng không nóng nhưng lại có thể gây “bỏng” ở thực quản và dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày, xói mòn dạ dày.

Lời kết

Để bảo vệ thực quản của bạn, đừng uống đồ uống quá nóng, hãy đợi nó nguội đến nhiệt độ vừa đủ để đồ uống vẫn ngon mà không gây hại đến sức khoẻ.

Trên đây là lời chia sẻ chân thành của SWATER gửi đến bạn, mong rằng bạn luôn luôn có sức khỏe thật tốt.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!