Hạn sử dụng của nước đun sôi để nguội là cả đời?

Han-su-dung-cua-nuoc-dun-soi-de-nguoi-la-ca-doi

Nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay vẫn có thói quen đun sôi thật nhiều nước rồi để nguội dùng dần nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng liệu nước sau khi đun sôi để lâu có thật sự an toàn? Hãy cùng SWATER tìm hiểu nhé.

Nước đun sôi để nguội dùng trong bao lâu

Theo các bác sĩ ở Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, nước đun sôi 100ºC đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60ºC trong 10 phút hoặc 100ºC trong 5 phút. 

Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội. Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.

Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Han su dung cua nuoc dun soi de nguoi la ca doi?

Không nên để nước sôi để nguội lâu ngày

Để nước được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn nên uống hết hàng ngày, hôm sau nấu tiếp. Tốt nhất nên bảo quản trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

Đồng thời, nước bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết sớm ít nhất là hai ngày để tránh tình trạng tái nhiễm. Trường hợp nước đóng chai sau khi cho miệng vào uống nếu không hết nên bỏ đi, điều này nhằm mục đích giảm thiểu vi khuẩn được truyền vào từ những lần uống trước và phát triển trong đó.

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết. Thời gian lưu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý

  • Khuyến khích dùng nước máy. Vặn nước ra xô, để qua đêm. Dùng phần nước phía trên để nấu nước uống.
  • Nên chọn ấm inox với độ dày vừa phảikhi nấu bếp ga. Chờ nước sôi khoảng 2 phút mới tắt bếp.
  • Nên để trong ấm nấu nước cho nguội rồi mới đổ ra bình.
  • Không đổ trực tiếp nước đun sôi ra bình nhựa. Nên dùng bình thủy tinh có nắp đậy kín để chứa nước.
  • Không đổ nước mới nấu với nước để nguội còn của ngày hôm trước. Đây là nhiệt độ thích hợp giúp vi khuẩn phát triển nhanh hơn.
Han su dung cua nuoc dun soi de nguoi la ca doi?

Nên sử dụng các bình có chất lượng để nấu nước

Lời kết

Thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học, chúng ta biết được không nên để nước đun sôi để nguội quá lâu. Chỉ nên đun ngày nào dùng ngày đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

SWATER cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!