Bật mí quy trình làm nước đóng bình chất lượng cao

quy trinh lam nuoc dong binh tn

Trên thị trường hiện nay, nước đóng bình đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng rộng khắp bởi tính tiện lợi và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ quy trình làm nước đóng bình an toàn, vệ sinh và chất lượng. Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm nước đóng bình và cách đảm bảo chất lượng sản phẩm.

1. Nước đóng bình và tầm quan trọng của chúng

1.1. Nước đóng bình là gì?

Quy trình làm nước đóng bình chất lượng cao
Nước đóng bình được sử dụng rộng rãi

Nước đóng bình là một sản phẩm nước uống được đóng gói trong các chai hoặc bình nhựa có dung tích từ 330ml đến 20 lít, có thể được sử dụng trực tiếp hoặc được pha loãng trước khi sử dụng. Sản phẩm này được sản xuất thông qua quy trình lọc nước để loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật có hại, giúp cho nước trở nên sạch và an toàn cho sức khỏe con người. Nước đóng bình thường được sử dụng trong các gia đình, văn phòng, khách sạn, nhà hàng và các hoạt động ngoài trời như cắm trại hoặc du lịch.

1.2. Những lợi ích mà nước đóng bình mang lại

Nước đóng bình mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, trong đó có thể kể đến:

  • Nước sạch và an toàn: với quy trình làm nước đóng bình được xử lý kỹ lưỡng, khách hàng có thể an tâm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Tiện lợi: Với nước đóng bình, người tiêu dùng không cần phải lo lắng về việc mua nước hàng ngày hoặc loại bỏ chai  đựng nước sau khi sử dụng.
  • Đóng gói tiện lợi: Nước được đóng gói trong các bình lớn, giúp khách hàng tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc lưu trữ và sử dụng.
  • Đa dạng lựa chọn: Nước đóng bình có nhiều loại với dung tích và hương vị khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá cả phải chăng: So với các loại nước uống khác, nước đóng bình có giá cả phải chăng và thường được bán trong số lượng lớn, giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, quy trình làm nước đóng bình và tái sử dụng giúp nhà cung cấp tiết kiệm phần lớn chi phí sản xuất sản phẩm mới.
  • Bảo vệ môi trường: Việc sử dụng nước đóng bình làm giảm lượng chai, lon, bịch nhựa bị loại bỏ sau khi sử dụng, giúp khách hàng bảo vệ môi trường.
Những lợi ích mà nước đóng bình mang lại
Nước đóng bình trở nên phổ biến bởi những lợi ích của nó | nguồn: Vinmec

Tóm lại, nước đóng bình là một sản phẩm tiện lợi, an toàn và chi phí phải chăng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu bạn là một người quan tâm đến môi trường thì nước đóng bình là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp hạn chế ô nhiễm.

2. Quy trình làm nước đóng bình

Quy trình làm nước đóng bình bao gồm hai giai đoạn chính bao gồm hệ thống lọc nước và chiết rót nước vào bình.

2.1. Hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước
Hệ thống lọc RO cho nước uống đóng bình

Các bước trong quy trình làm nước đóng bình từ hệ thống lọc nước bao gồm bơm nước thô từ nguồn khai thác, dự trữ nước và loại bỏ các thành phần tạp chất gây ô nhiễm cho nước, cùng với việc thực hiện quy trình diệt khuẩn để đảm bảo nước thành phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Dưới đây là các giai đoạn lọc nước trong quy trình làm nước đóng bình:

  • Bơm và dự trữ nước: Các cơ sở sản xuất thường dùng nước máy hoặc nước giếng có chất lượng tốt để giảm thiểu chi phí. Chính vì thế, họ cần một bộ phận để chuyển nước từ nguồn đến hệ thống bồn chứa. Hệ thống bơm có tác dụng tạo áp lực cho nước chảy qua các hệ thống lọc ở phía sau. Bồn nước được sử dụng để dự trữ nước đảm bảo đủ nước sản xuất theo công suất và bảo quản nước tốt để tránh ô nhiễm. Hệ thống sản xuất nước đóng bình có thể bao gồm bơm đầu nguồn và bơm nước qua hệ thống lọc RO, cùng với bồn nước đầu nguồn, bồn trung gian và bồn thành phẩm.
Hệ thống lọc nước
Hệ thống lọc RO cho nước uống đóng bình
  • Lọc thô: Hệ thống lọc thô trong quy trình làm nước đóng bình bao gồm ba cột lọc được làm từ chất liệu composite FRP hoặc ion SS304. Các cột lọc này gồm các thành phần lọc giúp loại bỏ các thành phần tạp chất có trong nước và các chất rắn như bụi bẩn, đất cát,… Cát mangan và hạt khử phèn được sử dụng để tách bỏ các thành phần kim loại nặng tồn tại dưới dạng ion hòa tan. Trong khi đó, than hoạt tính có nhiệm vụ hấp phụ các chất gây mùi có chịu trong nước như clo dư và các chất hữu cơ hòa tan. Hạt nhựa trao đổi ion là vật liệu được sử dụng để khử các chất gây ra độ cứng trong nước gồm hai loại là cation và anion. Điều này tương ứng với chức năng loại bỏ ion dương và ion âm để giảm thiểu tối đa sự cố hình thành cặn làm tắc nghẽn.
  • Lọc tinh: Trong quá trình làm nước đóng bình, hệ thống lọc tinh đóng vai trò quan trọng với thiết bị chính là hệ thống màng lọc RO. Màng RO có khả năng loại bỏ các tạp chất có kích thước rất nhỏ, giúp cho nước được lọc tinh. Sau khi qua quá trình lọc, nước tinh khiết được đưa ra qua ống trung tâm và phần còn lại của các chất gây ô nhiễm sẽ được loại bỏ qua dòng thải.
  • Diệt và lọc xác khuẩn trong nước: Đèn UV có chức năng diệt khuẩn các tế bào vi sinh vật trong nước. Ánh sáng tia cực tím được phát ra từ đèn UV có khả năng phá hủy các tế bào vi sinh còn tồn tại trong nước. Hệ thống lọc xác khuẩn được trang bị với lõi lọc tinh để giữ lại các tế bào vi sinh đã chết. Kết quả là, nước tinh khiết cuối cùng không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.

2.2. Chiết rót và đóng thành bình chứa nước

Bước cuối cùng trong quy trình làm nước đóng bình là dây chuyền chiết rót và đóng thành bình. Dây chuyền này thực hiện việc chiết rót nước đã được lọc trực tiếp vào bình và đóng chặt nắp chai. Có thể nói, toàn bộ quy trình này có thể được thực hiện tự động hoặc bán tự động tùy vào quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

Chiết rót và đóng thành bình chứa nước
Hệ thống bàn chiết rót nước cho dây chuyền sản xuất nước đóng chai | nguồn: Famy

Sản phẩm cuối cùng là các bình chứa nước tinh khiết với dung tích 20 lít hoặc ít hơn có thể được khách hàng sử dụng trực tiếp. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất còn thực hiện quy trình đóng màng co để sản phẩm có hình thức mới, vệ sinh và tránh bụi bẩn.

3. Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về quy trình làm nước đóng bình trong các cơ sở sản xuất uy tín và chất lượng. Nắm rõ về dây chuyền sản xuất sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp về chất lượng và giá cả. Với quy trình làm khép kín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Swater đảm bảo mang đến nguồn nước chất lượng cho khách hàng. Swater luôn tự hào là thương hiệu nước đóng bình dẫn đầu trên thị trường với các sản phẩm nước đóng bình. Với những uy tín mà chúng tôi mang lại, bạn hãy liên hệ Swater ngay để được tận hưởng nguồn nước chất lượng và giao hàng tận nơi nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!!